Smart City: Nắm bắt xu hướng thời đại 4.0

Được mệnh danh là thành phố đáng sống, Đà Nẵng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho hàng ngàn lượt khách du lịch cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính điều đó đã thúc đẩy nền kinh tế cũng như các ngành liên quan phát triển vượt bậc, đặc biệt là ngành BĐS cũng được tác động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu như năm 2017 là sự lên ngôi của sản phẩm condotel, shophouse thông minh… thì đến đầu năm 2018, một xu hướng mới lại tiếp tục được cập bến và được kỳ vọng sẽ khuấy đảo thị trường BĐS với tên gọi “Smart City”.

Nếu như thời gian trước đây Smart City hay còn được gọi là đô thị thông minh vẫn còn là khái niệm xa lạ và tương đối mới với các chính quyền địa phương tại Việt Nam thì hiện tại với sự phát triển như vũ bão về hạ tầng công nghệ thông tin, xu hướng đô thị hóa kèm theo các nhu cầu ngày một cao về chất lượng cuộc sống của người dân thành phố, mô hình đô thị thông minh đã bắt đầu hình thành tại Việt Nam.

Đô thị thông minh sẽ có các đặc điểm chính của một thành phố thu nhỏ hiện đại, là đô thị có ứng dụng công nghệ, truyền thông kết nối với các cảm biến, mạng không dây tốc độ cao, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Về cơ bản nó kích hoạt và khuyến khích công dân trở thành thành viên năng động hơn nâng cao sự kết nối trong cộng đồng.

Những tính năng nổi bật tạo nên bộ khung thông minh chỉ có ở mô hình này như: hạ tầng chiếu sáng thông minh tiết kiệm năng lượng 3 trong 1 với hệ thống camera giám sát an ninh 24/24, nút gọi giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống Smart wifi phát trên diện rộng kết hợp với màn hình LED hiện đại. Tích hợp thêm thiết bị thông số đo môi trường 5 trong 1 ưu việt đảm nhận chức năng đo nhiệt độ không khí, hướng gió, độ ẩm… để cung cấp các thông tin thời tiết kịp thời cho cư dân hàng ngày.

Bênh cạnh đó, mô hình Smart Home – nhà thông minh cũng được khai thác triệt để áp dụng mô hình này. Với các tính năng ưu việt trên, một khu đô thị thông minh sẽ cung cấp những tiện nghi hoàn toàn khác đảm bảo chất lượng cuộc sống an toàn và tốt nhất cho cư dân. Chính vì thế, rất nhiều thành phố trên thế giới hào hứng với mô hình này và đến nay đã xuất hiện tại thành phố Đà Nẵng.

Một trong những tính năng thông minh của mô hình Smart City

Với đòn bẩy cơ sở hạ tầng và những dự án lớn, khu Tây Bắc thành phố đang được nhiều doanh nghiệp BĐS chú ý bởi tiềm năng phát triển. Khu vực này cũng tập trung nhiều dự án đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân Đà Nẵng và các tỉnh lân cận đang sinh sống và làm việc tại thành phố. Trong đó quận Liên Chiểu đang nổi lên như một điểm sáng với hệ thống kết cấu hạ tầng tiên tiến, thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với các dự án như ga hàng hóa Kim Liên mới sẽ được xây dựng hơn 80ha, nằm trong tổng thể dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 5700 tỷ đồng, xây Cảng Liên Chiểu theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Bên cạnh đó, với lợi thế nằm ngay điểm giao thông Cầu Vượt Ngã Ba Huế, nối liền quốc lộ 1A đi vào trung tâm thành phố, một mặt giáp biển Nguyễn Tất Thành, khu Tây Bắc thành phố trở thành vùng đất mới hấp dẫn, thu hút các doanh nghiệp, cá nhân đổ về săn đất. Những yếu tố trên là lý do để các chủ đầu tư quyết định chọn nơi này để áp dụng mô hình Smart City trong năm 2018.

Dự kiến trong tháng 3/2018, dự án đầu tiên tại phía Tây Bắc Đà Nẵng áp dụng mô hình Smart City sẽ được ra mắt các giới đầu tư. Hy vọng rằng xu hướng này sẽ thành công tại thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian sắp tới, tạo nên giá trị vượt bậc cho các cư dân trong tương lai.