Thêm “gáo nước lạnh” vào thị trường BĐS nhà chung cư

Việc liên tiếp diễn ra các vụ cháy nổ chung cư ở TP.HCM, Hà Nội đã khiến cho khách hàng mua nhà chung cư đắn đo, cân nhắc.

Khách hàng bỏ cọc, bán cắt lỗ

Anh Hưng đang sống tại khu Hai Bà Trưng, Hà Nội vừa quyết định bỏ cọc mua căn hộ chung cư cao cấp trên đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng. Nguyên nhân là do trước đó anh phải chịu quá nhiều áp lực từ gia đình sau có thông tin sự cố cháy tòa chung cư ở TP.HCM khiến nhiều người thiệt mạng. “Tôi đã đặt cọc mua căn hộ hơn 100m2 giá gần 3 tỷ đồng nhưng cả bố mẹ 2 bên nội, ngoại đều khuyên với tầm tiền đó nên mua nhà đất cho an tâm. Tôi đành bỏ cọc không mua nữa dù các bạn tư vấn bán hàng và chủ đầu tư rất nhiệt tình về dự án”, anh Hưng nói.

Không chỉ có những dự án đang bán gặp phải khó khăn khi khách hàng quay lưng không mua vì sợ cháy nổ, mà những người dân đã về ở những khu chung cư gắn mác cao cấp cũng đang khổ sở bán lại những căn hộ của mình vì chủ đầu tư thờ ơ với việc phòng cháy chữa cháy.

Anh Nguyễn Văn Hùng, là cư dân tại chung cư cao cấp Golden West  – Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội bức xúc: “Mang tiếng mua chung cư cao cấp mà đi đòi quyền lợi như thời bao cấp. Chủ đầu tư lùa dân về ở khi hồ sơ phong cháy chữa cháy chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, hoặc công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân. Chiều 23/3, từ thông tin vụ cháy kinh hoàng ở TP.HCM, cư dân đã tập hợp trước sảnh tòa nhà để căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu chủ đầu tư Vietradico đối thoại với cư dân”.

Thị trường BĐS sẽ đóng băng?

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, trong thời gian ngắn tới đây, thị trường căn hộ chung cư chắc chắn sẽ chịu tác động từ vụ cháy chung cư Carina Plaza. Đó có thể là thời gian cân nhắc tìm hiểu dự án của khách hàng sẽ kéo dài hơn, thời gian giao dịch cũng lâu hơn và việc tư vấn bán hàng cũng sẽ khó khăn hơn. Đặc biệt phía khách hàng cũng sẽ đưa ra những yêu cầu cao hơn cho CĐT trong việc lắp đặt, vận hành hệ thống PCCC. Tuy nhiên, có thể nói vụ hỏa hoạn vừa qua cũng đã tạo một sự cạnh báo, tác động mạnh đến công tác PCCC cho nhà cao tầng trong hiện nay và cả những năm tiếp theo.

Còn theo KTS Phạm Thanh Tùng nhận định, nếu không có những phương pháp trấn an người dân về độ an toàn của các công trình chung cư sau vụ những vụ cháy kinh hoàng vừa qua, thì sẽ không loại trừ khả năng thị trường bất động sản sẽ có thể bị đóng băng do hiệu ứng sợ của đám đông.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), cho biết hiệp hội trong thời gian tới sẽ có nhiều kiến nghị đến các cơ quan chức năng để siết chặt hơn các hạng mục PCCC trong các chung cư cao tầng. Theo ông Châu, để đảm bảo sự an toàn của công tác PCCC thì cần phải có sự hợp tác giữa CĐT, ban quản lý chung cư và cộng đồng cư dân. CĐT có làm tốt công tác PCCC nhưng ý thức cư dân kém thì cũng không thể yên tâm và ngược lại.

Ông Châu cũng cho biết sắp tới đây, với việc sửa đổi, bổ sung hàng loại các điều luật về nhà ở, luật kinh doanh BĐS, luật xây dựng…, đồng thời ban hành mới bộ quy chuẩn xây dựng và thiết kế nhà cao tầng, tin chắc hạng mục PCCC sẽ được đặc biệt quan tâm. Bênh cạnh đó, ông Châu cũng đề xuất việc ngành giáo dục nên huấn luyện kỹ năng PCCC cho trẻ từ các bậc mẫu giáo, tiểu học. Song song với đó, cộng đồng cư dân cũng phải thường xuyên phối hợp với tổ dân phố, dân phòng, lực lượng tự vệ để tổ chức diễn tập, đảm bảo xử lý được tình huống khi xảy ra tai nạn.

Tổng hợp bởi Đất nền biệt thự đồi thủy sản